I. THÔNG TIN SẢN PHẨM:
Tên sản phẩm: ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TH 10g
Thành phần: Nấm Đông trùng hạ thảo đã sấy khô 100% (Sấy thăng hoa)
Quy cách đóng gói: Lọ 10 gram. ĐTHT TH loại ngắn, gãy.
Hạn sử dụng: 12 tháng kể từ ngày sản xuất
II. CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (CORDYCEP MILITARIS)
Đông trùng Hạ thảo có 17 acid amin khác nhau, có nhiều nguyên tố vi lượng (Selen (Se), Nhôm (Al), Silic (Si), Kali (K), Natri (Na) v.v…). Quan trọng hơn là trong Đông trùng hạ thảo có nhiều hợp chất tự nhiên, có hoạt tính sinh học, có giá trị dược liệu rất tốt cho sức khỏe con người.
Hợp chất quan trọng nhất trong quả thể của Cordyceps militaris là cordycepin, cũng là một trong những chất kháng ung thư quan trọng nhất, được chiết xuất lần đầu tiên từ Cordyceps sinensis và sau đó cũng tìm thấy trong Cordyceps militaris.
Bên cạnh đó, một hợp chất quan trọng khác là Adenosine, có vai trò trong tuần hoàn máu ở não và động mạch vành, kiểm soát tốc độ dòng máu, ngăn ngừa loạn nhịp tim.
III. HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN
Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có nhiệt độ cao (nhiệt độ tốt nhất <280C). Tránh ánh sáng (kể cả ánh sáng điện và ánh sáng mặt trời). Tốt nhất là để trong hộp kín, không có ánh sáng chiếu vào sản phẩm. Ánh sáng làm chuyển hóa các thành phần trong ĐTHT làm cho quả thể nhanh bị mất màu cam đặc trưng. Phải đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng. Nên sử dụng hết trong vòng 15-20 ngày từ sau khi mở nắp
IV. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
1. Pha trà:
Nếu pha cho 1 người sử dụng thì mỗi lần lấy khoảng 4 – 6 sợi quả thể nấm ĐTHT TH cho vào ly chứa 200 ml nước nóng (>800C, tốt nhất là nước sôi), chờ khoảng 3 phút, uống và dùng hết cả phần nấm.
Nếu pha cho 4 – 5 người uống thì lấy khoảng 10 -12 sợi quả thể nấm ĐTHT cho vào ấm trà rồi cho nước sôi vào hãm (như hãm trà), sau đó rót ra dùng. Hết nước có thể cho thêm nước thứ 2, thứ 3. Cuối cùng dùng hết cả phần nấm.
2. Ngâm rượu:
Ngâm rượu theo tỉ lệ: 2 hộp ĐTHT TH 10g (tương đương 20 gram khô) với khoảng 1.5 – 2 lít rượu trắng ngon, sau 3 ngày có thể sử dụng được. Không nên ngâm ĐTHT cùng với các đồ ngâm rượu khác như táo mèo, sâm…. sẽ không thấy mùi thơm đặc trưng của rượu ĐTHT. Sau khi ngâm xong hạn chế cho bình rượu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng.
3. Ngâm mật ong:
Ngâm 10 gram nấm ĐTHT TH 10g (1 hộp) với 500ml mật ong (tốt nhất là mật ong rừng) trong hũ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Ngâm sau 7 ngày có thể sử dụng được. Mỗi sáng sớm pha khoảng 2 muỗng cà phê hỗn hợp ngâm với 200ml nước ấm và dùng ngay (sử dụng hết cả phần nấm).
4. Dùng chế biến món ăn:
Một món ăn cực kì giàu dinh dưỡng, ngon miệng, và phù hợp với những người muốn tăng cân, còi xương, chậm lớn, hoặc bị suy nhược cơ thể, cần hồi phục nhanh sau thời gian bị bệnh:
Trong trường hợp này, nguyên liệu kết hợp rất giàu đạm như gà, gà ác, bồ câu, chim cút, vịt, vịt trời, sườn heo, cá thu, cá ngừ, các loại hải sản….
Có thể chế biến bằng cách hầm với các nguyên liệu như trên với Đông Trùng Hạ Thảo và gia vị trong vòng 1-2 giờ, có thể kho với cá, hoặc chỉ đơn giản là nấu cháo hoặc mì, bún, phở… để có thể thưởng thức với Đông Trùng Hạ Thảo.
Để có một suất ăn cho 4 người với món hầm hay tiềm, cần khoảng 5 gr Đông Trùng Hạ Thảo khô, hoặc 25 gr tươi, tiềm trong khoảng thời gian từ 1 – 2 giờ tùy thuộc vào nguyên liệu. Kho cá thì cần dùng khoảng 3 gr khô.
Một món ăn giàu dưỡng chất, thơm ngon và phù hợp với những bạn đang ăn kiêng, giảm cân, hoặc đang duy trì vóc dáng:
Trong trường hợp này, nguyên liệu kết hợp phải ít đạm, giàu chất xơ, các vitamin, khoáng chất như các loại rau, củ, quả
Có thể chế biến các món soup hoặc xào với các loại rau, salad, các loại củ (khoai tây, cà rốt, khoai sọ,…), các loại nấm (nấm hương, nấm kim châm, nấm sò, mộc nhĩ…), măng khô, hoặc các loại quả (bắp non, bắp, táo tàu, việt quất, kỷ tử…),.
Để xào một đĩa rau cần khoảng 3 gr ĐTHT khô hoặc dùng khoảng 15 gr ĐTHT tươi.